top of page

Một Nửa Của 13 Là 8?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một nửa của 13 không phải là 6.5? Theo như giải thích của tác giả, 13 theo cách viết số La Mã là XIII khi chia đôi ra làm hai theo chiều ngang sẽ là VIII tương ứng với số 8. Nhưng tác giả cũng khiến khích suy nghĩ theo nhiều kiểu tư duy khác nhau. Chẳng hạn đáp án có thể là sáu rưỡi, hoặc 1 hoặc 3 .... miễn sao bạn tư duy ra được ý tưởng mới và hợp lí.

Vậy theo bạn ý tưởng là gì?


Quyển sách gồm hai phần:

Phần 1: Mười cách để rèn luyện tinh thần, dọn đường cho ý tưởng

Phần 2: 5 bước để sáng tạo ý tưởng thành công


Jac Foster là một cựu giám đốc sáng tạo ý tưởng cho các công ty quảng cáo như Foote, Cone & Belding ở Los Angeles với thâm niên 15 năm trong nghề, từng nhận giải "Người sáng tạo trong năm" do câu lạc bộ sáng tạo Los Angeles trao tặng. Trong quyển một nửa của 13 là 8 ông đưa ra lời giải thích cho câu hỏi ý tưởng là gì?

Một ý tưởng chẳng là gì khác ngoài sự kết hợp các nhân tố cũ. (Theo bậc thầy marketing James Webb Young)


Ảnh minh họa: Hạn Vũ


Các cách để rèn luyện tinh thần giúp có nhiều ý tưởng hay:

1. Hãy vui đùa

2. Hãy biến mình thành một đứa trẻ

3. Hãy trớ nên có duyên sáng tạo. Người có ý tưởng nhận thức được sự tồn tại của ý tưởng và biết là họ sẽ tìm ra ý tưởng; người không có ý tưởng thì không biết đến sự tồn tại của ý tưởng và không biết rằng họ sẽ tìm thấy nó.

4. Hình dung về thành công

5. Hãy mỉm cười trước thất bại

6. Thu thập thêm thông tin

7. Lấy hết can đảm

8. Hãy cùng làm để tăng năng suất

9. Xem lại cách tư duy

10. Học cách hòa trộn ý tưởng


5 bước sáng tạo ý tưởng:

Nhận định vấn đề

Tập hợp thông tin

Tìm kiếm ý tưởng

Tạm quên lãng

Hiện thực hóa ý tưởng


Các điểm thú vị

Ông chỉ ra cách dùng tư duy định hướngtư duy tuyến tính để giải quyết vấn đề.

Chúng ta dùng tư duy tuyến tính để suy luận logic giải quyết từ vấn đề này sang vấn đề khác để đi đến một kết luận hợp lí. Đó là tư duy mang tính chất phân tích, liên tục, có mục đích. Giống như việc bạn đi lạc, bạn sẽ dùng điện thoại tra google map để tìm đúng đường đến vị trí mà mình muốn.


Trong khi đó Edward de Bono đưa ra kiểu tư duy định hướng, bạn đóng vai trò chủ động, không cần phải đi theo chuỗi suy luận, bạn có thể đi theo một hướng khác ngay có vẻ như không dẫn đến đâu. Chẳng hạn nếu ai đó yêu cầu bạn trồng bốn cái cây có khoảng cách đều nhau thì chắc chắn bạn sẽ ngay lập tức cho là cái cây phải được trồng trên mặt đất phẳng. Tư duy tuyến tính không giải quyết được vấn đề, bạn buộc phải nghĩ theo hướng nếu mình trồng một cái cây trên đỉnh đồi và ba cây còn lại ở sườn đồi thì thế nào?


Ảnh minh họa: Hạn Vũ


Nhưng nếu bạn gặp khó khăn với một vấn đề hoặc không thể tìm ra ý tưởng, thì tạm quên nó đi cũng là một giải pháp cần thiết.


Họa sĩ Grant Wood cho biết: "Tất cả những ý tưởng thực sự hay tôi từng có đều đến khi tôi đang vắt sữa bò."

Tác giả nhấn mạnh không phải bỏ quên những vấn đề đó đi để thư giãn, hay quên đi và sống vô vị và xem tiểu phẩm hài trên vô tuyến cả tuần liền. Hãy đên đi và làm những việc khác.

Chắc chắn mọi người đều tán thành những tác dụng của việc xã hơi và mặc kệ mọi thứ. Nhưng người nào cứ để mọi thứ trôi qua đơn giản thì họ sẽ để đời họ trôi qua như vậy. Họ không tạo ra dấu ấn nào. Họ không tạo nên sự khác biệt. Họ không tìm ra ý tưởng.


Ảnh minh họa: Hạn Vũ


Jack Foster đã đưa ra một điểm thú vị nữa về tác dụng của hình dung về sự thành công. Tờ Research Quarterly viết bài về một nghiên cứu chứng minh việc luyện ném bóng trong tưởng tượng ảnh hưởng đến phong độ như thế nào.

Khảo sát tiến hành trên 3 nhóm:

+ Nhóm 1: Các sinh viên tập ném tự do thực tế trong 20 ngày liên tuc

+ Nhóm 2: Họ không tập luyện gì trong thời gian tiến hành cuộc nghiên cứu nhưng vẫn ghi điểm trong ngày đầu và ngày cuối.

+ Nhóm 3: Những sinh viên nhóm này thực hành tưởng tượng việc ném bóng trong 20 ngày, tự sửa sai trong đầu khi bóng không trúng đích.

Kết quả ghi nhận được thật bất ngờ: Kỹ năng ném bóng của nhóm sinh viên đầu tăng lên 24%, còn nhóm thứ hai thì không có gì tiến bộ. Trong khi đó nhóm 3 lại gây bất ngờ khi kỹ năng ném bóng tăng lên 23%. Đừng bao giờ xem nhẹ sự luyện tập cả thực tế lẫn tưởng tượng.

Hạn Vũ27 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả