top of page

New Zealand Phải Chăng Là Vùng Đất Hứa Cho Người Mê Sách?

Đã cập nhật: 5 thg 10, 2021

Trời Âu luôn là một điểm đến đầy hấp dẫn và lí thú đối với các bạn trẻ sinh sống tại vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam. Không là ngoại lệ, tôi đã phải lòng đất nước New Zealand xa xôi cách hẳn nửa vòng trái đất. Điều ấn tượng mạnh trong tâm khảm tôi khi tìm hiểu về mảnh đất này là niềm đam mê đọc sách và sự phong phú về loại hình thư viện.


Thư viện quốc gia ở New Zealand

Ảnh: Alan Liu

Văn hóa đọc của người bản xứ

Có ai từng hỏi bản thân mình đọc sách vì lí do gì chưa? Người New Zealand sẽ trả lời câu hỏi này thế nào? Theo số liệu của NZ Book Council 2017, 82% người dân cho rằng họ đọc để thư giãn và thích thú với hoạt động này, 63% cho rằng đọc để mở mang tri thức.


Một góc thư viện làm bằng container ở New Zealand

Ảnh: Craig

Một điển hình về người nổi tiếng ham đọc sách phải nói đến Jacinda Arden – nữ thủ tướng trẻ tuổi ở New Zealand. Cô từng chia sẻ: “Mối liên kết giữa tôi và sách vở bắt đầu từ rất sớm, và người mà tôi muốn cảm ơn nhiều nhất đó là mẹ. Cho đến ngày hôm nay, bà vẫn còn kể lại những câu chuyện mà tôi và chị gái mình lúc nhỏ đã cùng bà học các từ vựng các đồ vật trong nhà …. qua các tấm Flash Cards. Tôi nghĩ rằng bà rất nỗ lực mong muốn cho chúng tôi trở thành những “cô nàng ham đọc” thực thụ – hoặc ít nhất, cũng đạt được một điều gì đó từ việc đọc. Dù vậy tôi không chắc rằng việc trở thành “nhà khoa học” hay “chính trị gia” là những gì bà mong muốn các cô con gái của mình trở thành. Nhưng ít ra, bà đã thành công trong việc tạo ra hai cô con gái rất yêu thích đọc sách.”

Jacinda không phủ nhận lợi ích mà sách mang lại, giúp cô hình thành thế giới quan và khơi gợi sự đồng cảm trong tâm hồn, chẳng hạn như quyển Lord of the Flies và Go Ask Alice. Cô tự nhận mình là người cực kì đam mê sách và vẫn duy trì thói quen này ở hiện tại.


Đa dạng về loại hình thư viện

Các thư viện luôn được chú ý về cách bài trí hài hòa, nghệ thuật nhất có thể nhằm mang lại sự tiện nghi, thoải mái cho người đọc. Như tôi được biết, ở các vùng quê bạn có thể bắt gặp những thư viện nhỏ nhắn, xinh xắn hòa mình với thiên nhiên. Không khí yên tĩnh nơi làng quê, màu sắc và kiến trúc cổ điển cùng mùi sách cũ cũng tạo nên sự yên bình, thanh thản trong tâm trí người đọc.


Một thư viện nhỏ ở làng Kimbolton, New Zealand

Ảnh: Geoff Stahl

Không chỉ có thế, New Zealand còn phát triển loại hình thư viện lưu động. Đối tượng nhắm đến chính ắt hẳn là những người vô gia cư hay độc giả ở nơi xa xôi, điều kiện di chuyển còn hạn chế. Tất cả ai cũng có thể được kết nối với nguồn tri thức của nhân loại cả nhưng đáng tiếc thay ở Việt Nam vẫn chưa phát triển loại hình này.

Còn nếu quá lười ra ngoài, thư viện điện tử sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Cách làm thẻ cũng khá đơn giản, không tốn thời gian nhiều, bạn chỉ cần điền thông tin cá nhân tại trang web của thư viện. Sau đó đến quầy tiếp tân xuất trình giấy tờ tùy thân và nơi ở, nhân viên sẽ đưa cho bạn tấm thẻ từ có hình bạn muốn.

Điều tôi thích nhất ở thư viện New Zealand là khi trả sách bạn chỉ cần đến bất kì thư viện nào thuộc cùng một hệ thống, bỏ vào thùng mà không cần bất cứ thủ tục nào.

Ngoài ra, khi tìm hình ảnh về thư viện nơi đây, tôi còn phát hiện những tủ sách nhỏ được đặt ven đường. Ai cần thì đến lấy, ai dư thì bỏ sách lại, một cách để trao đổi sách khá thú vị mà lại tiết kiệm.

18 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page