top of page

Giới Thiệu Quyển Sách “Một Mình Ở Châu Âu-Phan Việt”

Đã cập nhật: 5 thg 10, 2021

Tình cờ qua lời giới thiệu của một người bạn tôi biết đến quyển sách 'Một mình ở châu Âu' của tác giả Phan Việt. Tựa đề đã thu hút tôi ngay từ đầu. Nó có vẻ mang hơi hướng bi quan, đượm màu sắc buồn và có phần u tối. Chính điều đó khiến tôi muốn đọc nó.

Nhưng tôi đã nhầm, có một chút sai lầm ở nơi tôi, không nên đánh giá nội dung qua nhan đề của nó. Tác phẩm đã chất chứa một thông điệp tích cực ngay từ đầu qua lăng lính nhìn cuộc đời của một cô gái Việt sống định cư ở Mỹ. Câu chuyện manh tính chất tự sự, hồi kí của tác giả Phan Việt.


Dường như quá mệt mỏi với việc phải chuyển chỗ ở liên tục, rồi thay đổi môi trường sống, nơi làm việc theo quyết định của chồng, cô cảm thấy quá mệt mỏi và muốn giải thoát mình bằng việc đi du lịch một mình ở châu Âu. Từ đây cuộc sống của cô mang một màu sắc mới.


Cô đi qua nhiều nước và mỗi ngày cô quá bận rộn với sự di chuyển liên tục. Trong môi trường mới lạ cô buộc phải thích nghi và học hỏi được nhiều điều, tự giải quyết khó khăn của bản thân và tự mình đưa ra nhiều quyết định như việc tìm đường đi khi bị lạc, tìm chỗ ở...và chăm sóc bản thân những lần cô bị bệnh. Đã lâu rồi cô không đưa ra nhiều sự lựa chọn như vậy.


Cô bắt đầu có được sự thích thú khi gặp được nhiều người, khám phá nhiều nơi và quan trọng hơn là biết được giới hạn của bản thân. Cô vui lên theo từng ngày. Những trải nghiệm mới lạ giúp cô nhận ra là bản thân có thể sống một mình. Trong khi ngày nay phần lớn người trẻ như tôi đều có suy nghĩ là mình thật cô đơn, thật buồn và hình như không ai hiểu được mình cả và rồi lại thu mình lại một góc, luôn mang cho mình chiếc mặt nạ chứ chưa bao giờ thử tìm cách đưa mình ra khỏi điều đó, sự trống vắng này đang dần giết chết họ.


Còn Việt cô đã tìm ra cho mình một giải pháp, thế giới rộng lớn đã cho cô một cái nhìn mới. Trong khi cô đang đắn đo là có nên tiếp tục cuộc sống hiện tại mà mang đến cho cô nhiều nỗi bất an hơn là hạnh phúc nhưng cô vẫn chưa dám quyết định từ bỏ. Nó giống như một thói quen rất khó thay đổi và cô đang giằng xé trong suy nghĩ đó. Nếu là tôi chắc tôi sẽ vẫn tiếp tục sống theo lối mòn cũ, mặc kệ nội tâm đang gào thét và chịu đựng mà tiếp tục, cuộc sống vẫn tiếp diễn không theo cách này thì cũng theo cách khác mà.


Việt thì sao? Ngay khi trở về suy nghĩ đầu tiên trong cô là gặp lại chồng mình nhưng không chỉ vì nhớ. Cô muốn ly hôn, chấm dứt những tháng ngày không vui ấy. Chuyến đi đã thật sự tác động đến cô. Cô không ngại bắt đầu lại từ đầu, cô không sợ chỉ có một mình. Trong khi mỗi người trong chúng ta chỉ biết học cách chịu đựng mà cho qua chứ chưa từng nghĩ sẽ thay đổi bởi vì " hình như tất cả những câu chuyện kể lại đều lãng mạn hơn, bớt đau lòng hơn lúc chúng đang diễn ra".

Câu chuyện là một cái nhìn nhẹ nhàng, đầy suy tư qua lời kể của tác giả. Những hình ảnh về đất nước khác, những địa danh nổi tiếng, những câu chuyện... về tôn giáo có, văn hóa có và tình cảm cũng có. Người đọc có dịp chìm đắm trong dòng suy tư của tác giả, nghĩ về những đều tác giả nghĩ, cảm nhận theo lối cảm nhận của tác giả...tất cả như tạo nên sự kết nối.

Khi đọc đến trang cuối cùng, tôi tìm được một sự thư giãn và bình an, không quá ồn ào cũng không quá tĩnh lặng. Tôi cũng khá bất ngờ về cái kết thúc của câu chuyện. Hãy thử đọc và cảm nhận, đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc của bạn. Nếu muốn biết cô gái Việt đã gặp được những gì trong chuyến đi của mình thì bạn hãy tìm và đọc thử quyển sách này, chắc chắn quyển sách sẽ không làm cho bạn thất vọng.

13 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page