top of page

Review Sách "The 5 Second Rule" của Mel Robbins

Đã cập nhật: 5 thg 10, 2021

5 chương trong quyển sách sẽ lần lượt đưa độc giả tiếp cận đến một phương pháp hành động mới mẻ và hiệu quả mang tên “The 5 second rule”. Nói nôm na dễ hiểu là bạn phải đếm ngược từ 5 đến 1 rồi tiến hành ngay. 5 4 3 2 1 và thức dậy, 5 4 3 2 1 đi tập gym.. không chần chừ không suy nghĩ. Nói cách khác hãy để cho não ngưng hoạt động và hành động lên tiếng.

Nếu chương 1 cho ta thấy kết quả khả quan đạt được từ một số người áp dụng phương pháp này và cách mà nó được phát hiện ra sao thì qua chương 2 sẽ đi về khía cạnh “power of courage” – sức mạnh của lòng cam đảm, đừng chừng chừ trì hoãn nữa “What are you waiting for” chứ? Ba chương còn lại tập trung về courage – dũng khí mang đến sự thay đổi trong hành vi, tư duy và tất cả. Tất cả ở đây ý chỉ cuộc đời của bạn – sự tự tin, đam mê và các mối quan hệ. Mel Robbins cũng nhấn mạnh quy tắc 5 giây này chỉ hiệu quả khi được đếm ngược. Nghĩ thử xem từ 1 đến 5 và từ 5 đến 1, cách đếm nào sẽ thôi thúc bạn hành động hơn? Não sẽ tự động hiểu sau 5 là 6, 7, 8, 9… nhưng trước 1 chỉ là không. Nothing.


“In order to change any bad habit, you must replace the behavior pattern that you repeat.” Hãy kiên trì thực hiện quy tắc và biến nó thành thói quen của bản thân bạn nhé.


Quyển sách này theo mình cũng như một liều thuốc giúp chống lại suy nghĩ tiêu cực tích tụ kéo dài mà dẫn đến trầm cảm. Tác giả có đính kèm nhiều hình ảnh và câu chuyện của các tình nguyện viên đã áp dụng quy tắc 5 giây mà cô đề xướng và đạt được một số thành tựu nhất định. Cô còn lấy dẫn chứng từ cuộc sống và trải nghiệm cá nhân nên khá đáng tin cậy. Từ chuyện chồng cô đứng trước nguy cơ phá sản do làm ăn thua lỗ, bản thân cô cũng rơi vào vòng suy nghĩ tiêu cực do tuổi tác và gánh nặng gia đình, con cái và cách cô đã vực dậy tinh thần nhờ phương pháp này ra sao.


Như Bryce chẳng hạn. Quy tắc này đã khiến cho cậu thanh niên có đủ dũng khí kiên trì trong 2 năm viết ra quyển sách nấu ăn của riêng mình và xuất bản nó. Dĩ nhiên cậu đã thành công chỉ ở ngưỡng cửa còn rất trẻ của cuộc đời – 15 tuổi. Bryce cho rằng chúng ta có thể đạt được bất cứ thứ gì mình mong muốn miễn là chúng ta có đam mê và sẵn sàng hành động vì nó. “You can achieve anything that you are passionate about and are willing to work for.”


Còn bạn thì sao? Hãy cầm quyển sách này lên đọc và tự đánh giá nhé.

5 4 3 2 1 and go.

83 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page